Khai trương xe thư viện lưu động đa phương tiện

06-03-2020 07:55

Ngày 12/12/2019, Thư viện tỉnh Thái nguyên  đã phối hợp với Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Đồng Hỷ tổ chức khai trương xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện tại Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Đồng Hỷ.
Đến dự Khai trương có  các đồng chí:  Nguyễn Văn Ngọc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đỗ Bình Nguyên, Giám đốc Thư viện tỉnh, Đàm Thế Nhàn  Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Đồng Hỷ; thầy giáo Nguyễn Đức Lợi - Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Đồng Hỷ cùng các đồng chí đại biểu ban, ngành của huyện Đồng Hỷ, các thầy, cô giáo và toàn bộ học sinh Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Đồng Hỷ.Tại chương trình, sau lễ cắt băng khai trương, các đại biểu cùng các em học sinh của nhà trường đã tham quan, trải nghiệm các tiện ích của xe ô tô thư viện lưu động như: Đọc sách, truy cập máy tính, xem phim…Cũng tại chương trình này, Thư viện tỉnh đã tặng hơn 600 đầu sách, báo, tạp chí trên nhiều lĩnh vực cho nhà trường.
Trong tháng 9/2019 vừa qua, Thư viện tỉnh Thái Nguyên đã vinh dự là một trong 31 đơn vị  được Vụ Thư viện - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Quỹ Thiện tâm (thuộc tập đoàn Vingroup) tài trợ 01 xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện với kinh phí đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng. Trên mỗi xe thư viện lưu động được trang bị hơn 4.500 bản sách, 06 máy tính xách tay, 01 máy chủ và các trang thiết bị tiện ích hỗ trợ việc phục vụ lưu động bao gồm việc đọc sách báo tại chỗ, truy cập và khai thác thông tin qua Internet, xem phim, nghe nhạc, đọc sách, báo, học tập trực tuyến...
Trong thời gian tới, xe thư viện lưu động đa phương tiện của Thư viện tỉnh Thái Nguyên sẽ tổ chức phục vụ lưu động trên địa bàn tỉnh với đối tượng phục vụ là các em học sinh tại các trường phổ thông, trường nội trú, bán trú, trường khuyết tật; nhân dân tại các khu dân cư, xóm, bản trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên nhất là tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Việc được trang bị và đưa xe thư viện lưu động đa phương tiện vào hoạt động là một hoạt động hết sức có ý nghĩa, sẽ hỗ trợ thuận tiện cho việc phục vụ lưu động trên địa bàn tỉnh nhằm cung cấp thông tin tri thức cho người dân ở cơ sở, tuyên truyền cho người dân hiểu và sử dụng các dịch vụ thư viện công cộng; hướng dẫn kỹ năng, kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin và truyền thông, từ đó hình thành và rèn luyện thói quen, nhu cầu đọc sách, báo, nhu cầu tìm kiếm thông tin, phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu; thông tin và giải trí của người dân; góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, cũng như mức hưởng thụ văn hóa cho nhân dân; tăng cường vòng quay của sách, báo nâng cao hiệu quả sử dụng sách, báo; xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở cơ sở./.

Thế Hanh