Hội thi tìm hiểu kiến thức về “Giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình” năm 2019

12-09-2019

Thực hiện Kế hoạch số 184/KH-BCĐ, ngày 25 tháng 01 năm 2019 của Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh Thái Nguyên về việc thực hiện công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình. Ngày 30/8/2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về “Giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình” năm 2019, tham dự có 08 đội thi với gần 100 thành viên đến từ các CLB về gia đình tại cơ sở.

Chương trình khuyến học-thiện nguyện tại Trại giam Phú Sơn 4

22-08-2019

Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Nhà xuất bản Phụ nữ với Thư viện tỉnh Thái Nguyên về việc phát triển văn hóa đọc, góp phần nâng cao dân trí, tạo động lực góp phần xây dựng con người mới hiểu biết,trí tuệ, thích ứng với sự phát triển của xã hội hiện đại, đặc biệt là đối với người phụ nữ, ngày 28 tháng 7 năm 2019, tại Trại giam Phú Sơn 4 - Bộ Công an, đoàn công tác do bà Khúc Thị Hoa Phượng - Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Phụ nữ và ông Đỗ Bình Nguyên - Giám đốc Thư viện tỉnh Thái Nguyên đã đến thăm và tặng sách cho 5 Phân trại thuộc Trại giam Phú Sơn 4.

Những truyền nhân của làng

22-08-2019

Nhân dân gọi họ là nghệ nhân. Nhiều người trong số họ được Nhà nước vinh danh nghệ nhân. Nhưng trong đời thường, nhiều người gọi họ là những truyền nhân của làng. Vì suốt cuộc đời họ luôn tiếp nhận, gìn giữ, sáng tạo và tiếp tục truyền dạy cho thế hệ mai sau những nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc mình.Và dù trên đường đời còn nhiều khó nhọc, song họ không mảy may toan tính chuyện áo, cơm. Họ gạt đi mọi vướng bận cuộc đời để được hát, được múa và được truyền lại cho thế hệ trẻ từng câu ca, điệu múa hoặc một nét đẹp văn hoá truyền thống ngàn đời không mai một.

Hệ thống quần thể di tích cần được bảo tồn và phát huy giá trị

22-08-2019

Theo kết quả khảo sát di sản văn hoá năm 2019, tại xã Đắc Sơn thị xã Phổ Yên hệ thống quần thể di tích bao gồm: Chùa Phung - đền Lục Giáp - đình Sơn Cốt - chùa Hiển Long - Nghè Chợ thuộc làng Lục Giáp (6 giáp gồm: Dương,Thượng, Hạ, Đấp, Đinh và Mũn) thuộc 2 xã (Sơn Cốt, Cốt Ngạnh) tổng Hoàng Đàm, phủ Phổ Yên, thời kỳ trước năm 1945 (nay thuộc địa phận xã Đắc Sơn và một phần thuộc phường Ba Hàng, thị xã Phổ Yên).Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, các công trình nói trên hầu hết nằm trong diện tiêu thổ kháng chiến; là nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân vùng Sơn Cốt, Cốt Ngạnh.Trong quần thể các di tíchvăn hóa này đều có liên quan về phong tục thờ cúng và lễ hội.Xin sơ lược qua một số nét cơ bản về giá trị của từng di tích.

Lễ phát động tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình tỉnh Thái Nguyên năm 2019

06-08-2019

Ngày 14/6/2019, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức lễ phát động “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình” năm 2019 tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Phú Lương. Đến tham dự lễ phát động có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể trong tỉnh; lãnh đạo UBND, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa và Truyền thông, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông các huyện, thành phố, thị xã; đại diện Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, các phòng, ban, đoàn thể của huyện, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phú Lương.

Lắng đọng làn điệu chèo Phú Bình

06-08-2019

Giữa nhịp sống hối hả hiện nay, nghe một làn điệu chèo mượt mà, êm ái khiến tâm hồn mỗi người lắng đọng nhiều cảm xúc. Vốn là “đặc sản” văn hóa của vùng quê Thái Bình, những làn điệu chèo thiết tha dìu dặt lại thường xuyên ngân nga, vang vọng trên những xóm làng vùng quê lúa Phú Bình của tỉnh Thái Nguyên, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa nơi đây.

Hội thảo khoa học "Những phát hiện mới khảo cổ học thời tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng"

06-08-2019

Thái Nguyên là một trong những điểm sáng về nghiên cứu khảo cổ học tiền sử ở Việt Nam. Từ xa xưa nơi đây có địa hình nhiều núi đá, hang động, sông suối, thảm thực vật phong phú đã trở thành một nơi cư trú khá thuận lợi cho những bộ lạc thời kỳ nguyên thuỷ tồn tại và phát triển. Chính vì vậy, trên mảnh đất này hiện nay vẫn còn lưu giữ nhiều dấu tích văn hóa khảo cổ học có giá trị lịch sử, văn hóa cần được khám phá và nghiên cứu. Ngay từ những thập kỷ 20 của thế kỷ XX, các nhà khảo cổ học người Pháp đã phát hiện được những dân tích đầu tiên của con người tiền sử trên đất Thái Nguyên.

Đình Chùa Sơn Mè

06-08-2019

Đình, chùa Sơn Mè là một phần quần thể công trình sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân địa phương. Tên gọi của di tích được gọi theo địa danh hành chính là đình, chùa Sơn Mè. Đình được các triều vua phong sắc thần - triều vua Minh Mệnh phong tên hiệu cho đình là “Sơn cựu tình đình”, chùa là “Sơn Vân Tự”. Di tích lịch sử đình, chùa Sơn Mè tọa lạc trên quả đồi có địa thế đẹp, nhiều cây cổ thụ tỏa bóng mát, nhân dân địa phương thường gọi là Gò Đình, thuộc xóm Đồng Hoan, xã Khôi Kỳ, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Chương trình nghệ thuật chào mừng 65 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

06-08-2019

Ngày 6/5/2019, tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp, thành phố Thái Nguyên đã tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng 65 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2019).

QUY HOẠCH, KẾ HOẠCH ĐẦU TƯ VÀ DỰ ÁN

Thống kê truy cập

Đang truy cập:3815

Tổng truy cập: 561388