Tổ chức kỷ niệm 75 Ngày truyền thống ngành thể thao Việt Nam

26-03-2021 15:28

          Ngày 26/3/2021, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành thể dục thể thao (27/3/1946-27/3/2021).  Đến dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Thái Hanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; Vũ Duy Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương của tỉnh.

  Tại chương trình gặp mặt, các đại biểu cùng ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành thể dục thể thao  cả nước nói chung và của tỉnh Thái Nguyên nói riêng.75 năm qua, cùng với sự lớn mạnh của sự nghiệp thể thao cả nước, ngành Thể thao Thái Nguyên đã  nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự quan tâm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; sự phối hợp có hiệu quả của các ngành, cấp ủy, chính quyền các địa phương; sự đồng tình, ủng hộ, hưởng ứng của nhân dân các dân tộc trong tỉnh; sự nỗ lực của cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên, thể thao Thái Nguyên đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Với phương châm “Mỗi người tự chọn cho mình một môn thể thao phù hợp” nâng cao sức khỏe, phục vụ lao động sản xuất, học tập, công tác, phong trào TDTT quần chúng  trên địa bàn tỉnh phát triển sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân  với nhiều hình thức luyện tập đa dạng, phong phú... Đội ngũ cán bộ thể dục thể thao, hướng dẫn viên, cộng tác viên ở cơ sở đã được bổ sung, ổn định và nâng cao trình độ chuyên môn; công tác xã hội hóa  được thực hiện có hiệu quả góp phần thúc đẩy phát triển phong trào. Năm 2020, toàn tỉnh đã có 30,4% dân số tham gia tập luyện thể dục thể thao thường xuyên trong đó có 6% số đồng bào dân tộc tham gia luyện tập thể dục thể thao thường xuyên; 23,5% số gia đình luyện tập thể dục, thể thao, 100% phường, xã, đơn vị, trường học đều có Câu lạc bộ, điểm tập luyện thể dục thể thao. Hằng năm, tổ chức từ 15 đến 17 giải tỉnh, 30 giải thể thao các ngành; đăng cai tổ chức từ 4-5 giải thể thao quốc gia thu hút hàng chục nghìn lượt người tham gia. Định kỳ 04 năm/01 lần tổ chức Đại hội TDTT cấp cơ sở, cấp huyện, cấp tỉnh. Đại hội đã thu hút đông đảo vận động viên tham gia thi đấu ở nhiều nội dung. Qua Đại hội TDTT các cấp, đã lựa chọn các VĐV xuất sắc tham gia các giải thể thao và Đại hội TDTT toàn quốc và đạt được nhiều thành tích cao.


       Cùng với thể thao quần chúng, công tác đào tạo học sinh năng khiếu thể thao bổ sung nguồn VĐV  cho thể thao thành tích cao của tỉnh, cung cấp VĐV cho đội tuyển Quốc gia được đặc biệt quan tâm. Hiện nay, Trường Phổ thông Năng khiếu Thể dục  Thể thao đang  huấn luyện vận động viên trẻ, học sinh năng khiếu thể thao tập trung ở 16 môn; có 200 vận động viên trẻ, học sinh năng khiếu đào tạo hệ tập trung; 60 học sinh năng khiếu đào tạo hệ bán tập trung. Hằng năm, các học sinh năng khiếu đều tham gia các giải đấu khu vực, toàn quốc và đạt được nhiều thành tích đáng kể, mang lại niềm tự hào to lớn cho thể thao của  tỉnh như: Em Nguyễn Thiên Ngân - vận động viên môn Cờ vua,  tham gia thi đấu các giải Cờ vua trẻ Châu á, Thế giới và Đông Nam Á đạt 14 huy chương các loại, đạt cấp Kiện tướng quốc tế.

        Từ thành tích của các đội tuyển trẻ, đã cung cấp một lực lượng lớn các vận động viên có chất lượng cho thể thao thành tích cao.Hằng năm,Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh đã đào tạo, huấn luyện 180 vận động viên và tham gia thi đấu ở nhiều giải thể thao toàn quốc, quốc tế, khu vực, giành  nhiều huy chương các loại; nhiều  lượt VĐV đạt cấp I quốc gia, VĐV đạt cấp Kiện tướng; cung cấp vận động viên chất lượng cao lên đội tuyển quốc gia. Tại Đại hội TDTT toàn quốc năm 2018, đoàn Thái Nguyên đã đạt được 7 HCV, 9HCB, 15HCĐ, xếp thứ 2/19 các tỉnh miền núi, xếp thứ 21/65 tỉnh, thành, ngành toàn quốc, vượt 04 bậc so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XIX đề ra. Các môn thể thao thế mạnh của tỉnh  như: Đua thuyền, Vật nam, nữ, Muay, Tán thủ với các vận động viên tiêu biểu như: Bàng Thị Mai môn Muay đạt HCĐ Châu Á; Phùng Thị Huệ  môn Vật nữ đạt HCV Đông Nam Á; Nguyễn Thị Ngân môn Đua thuyền đạt HCV cúp đua thuyền thế giới.

Phát biểu tại chương trình gặp mặt, đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đánh giá: Trong những năm qua, sự nghiệp phát triển TDTT của tỉnh đã có nhiều bước tiến mạnh mẽ, từng bước đạt được thành tích trên các đấu trường thể thao khu vực và toàn quốc. Hiện nay, vị thế, uy tín của thể thao Thái Nguyên đã dần được khẳng định ở các giải đấu trong nước và quốc tế, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Để duy trì và phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị trong thời gian tới, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ như: Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ Nhân dân trong tình hình mới; phát huy sáng tạo, tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành và triển khai nhiều chủ trương, chính sách về TDTT nhằm nâng cao sức khỏe, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020- 2025; tăng cường công tác quản lý nhà nước, huy động các nguồn lực xã hội tham gia phát triển văn hóa TDTT, thúc đẩy phong trào TDTT quần chúng; quan tâm công tác đào tạo tài năng, phát triển các môn thể thao mũi nhọn theo hướng chuyên nghiệp... Nhiệm vụ trước mắt là tổ chức tốt Đại hội TDTT các cấp, tiến tới Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ IX, năm 2022.
Nhân dịp này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã được nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh vì đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Thái Nguyên năm 2020; các huấn luyện viên, vận động viên tiêu biểu năm 2020 đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh./.

TDTT  

 QUY HOẠCH, KẾ HOẠCH ĐẦU TƯ VÀ DỰ ÁN

Thống kê truy cập

Đang truy cập:5727

Tổng truy cập: 649439