Thái Nguyên tham gia chương trình du lịch qua những miền Di sản Việt Bắc lần thứ XI/2019

04-03-2020 10:13

Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” là hoạt động thường niên được tổ chức luân phiên nhằm tuyên truyền, quảng bá về miền đất, con người, giới thiệu tiềm năng du lịch và khuyến khích đầu tư phát triển du lịch của 6 tỉnh vùng Việt Bắc: Cao Bằng - Bắc Kạn - Lạng Sơn -Thái Nguyên -Tuyên Quang - Hà Giang, qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng Việt Bắc và cả nước.
Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XI/2019 được tổ chức từ ngày 02- 06/11/2019, tại thành phố Lạng Sơn với các hoạt động: Lễ khai mạc, biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, khảo sát tour tuyến du lịch, hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch các tỉnh Việt Bắc và tỉnh Quảng Tây Trung Quốc; hội thi hướng dẫn viên, thuyết minh du lịch, thi đấu các môn thể thao dân tộc (đẩy gậy, bắn nỏ, tung còn); tổ chức gian hàng trưng bày, giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch các tỉnh Việt Bắc.

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên nhận cờ đăng cai tổ chức chương trình  “Du lịch qua những miền di sản Việt Bắc”

lần thứ  XII/2020

Tham gia chương trình, đoàn Thái Nguyên với gần 100 diễn viên, huấn luyện viên, vận động viên, hướng dẫn viên du lịch thuộc các doanh nghiệp du lịch…Tại lễ khai mạc,Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật Thái Nguyên đã tham gia với các tiết mục nghệ thuật chuyên nghiệp mang đậm màu sắc các dân tộc và quảng bá tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh.Tham gia hoạt động khảo sát tour  tuyến du lịch tỉnh Lạng Sơn và Hội nghị xúc tiến quảng bá du lịch các tỉnh Việt Bắc nhằm liên kết xây dựng kết nối tour du lịch với các địa phương, cụ thể: Điểm Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn,vườn quýt Hang Hú (huyện Bắc Sơn) với điểm di tích lịch sử danh thắng hang Phượng Hoàng- Mỏ Gà, di tích rừng Khuôn Mánh Võ Nhai tỉnh Thái Nguyên.
 Tại hội thi Hướng dẫn viên, thuyết minh du lịch giỏi các tỉnh Việt Bắc, đoàn Thái Nguyên có 04 thí sinh tham gia. Thí sinh trải qua 3 phần thi (kỹ năng thuyết minh khu, điểm du lịch của các tỉnh Việt Bắc; thi xử lý tình huống, thí sinh bốc thăm, trả lời câu hỏi của Ban Giám khảo liên quan đến những tình huống có thể xảy ra đối với hướng dẫn viên khi làm nhiệm vụ và thi năng khiếu. Phần thi năng khiếu, thí sinh tự chọn nội dung phù hợp với điều kiện thực tế, tự chuẩn bị các điều kiện để dự thi được thể hiện thông qua hình thức ca hát, kể chuyện, diễn kịch, nhảy, múa, cắm hoa. Do có sự chuẩn bị tốt, nên hầu hết các phần thi thí sinh đều thể hiện hấp dẫn, sinh động nhất là ở phần thuyết minh, thí sinh dàn dựng, biên tập kỹ các video clip làm nổi bật được tuor tuyến, điểm di tích, danh lam thắng cảnh trong vùng Việt Bắc liên quan đến phần thi. Hội thi cũng là dịp để hướng dẫn viên du lịch các tỉnh Việt Bắc gặp gỡ, giao lưu, trao đổi chuyên môn nghiệp vụ, góp phần nâng cao kiến thức, trình độ, kỹ năng phục vụ nhân dân, du khách. Đặc biệt tại phần thi này, Đoàn Thái Nguyên đạt 01 giải Nhất thuộc về thí sinh Lê Thị Thu Hồng, hướng dẫn viên Ban Quản lý Di tích 915, 01 giải Nhì cho thí sinh Nguyễn Văn Huân, Công ty lữ hành SVN, hướng dẫn viên nội địa Thái Nguyên, 01 giải Ba cho thí sinh Mã Thị Thu Phương, hướng dẫn viên điểm du lịch Ban Quản lý ATK Định Hoá và 03 giải phụ .

Thí  sinh Lê Thị Thu Hồng, hướng dẫn viên Ban Quản lý Di tích 915

đạt  giải Nhất  tại Hội thi hướng dẫn viên, thuyết minh du lịch giỏi các tỉnh Việt Bắc

Tại hoạt động các môn thi đấu thể thao (đẩy gậy, bắn nỏ và tung còn) thu hút 80 vận động viên (VĐV) tham gia. Đoàn Thái Nguyên có 16 VĐV tham gia thi đấu cả 3 nội dung, đạt 17 huy chương (08 Huy chương Vàng, 05 Huy chương Bạc, 04 Huy chương Đồng).Việc tổ chức hoạt động này nhằm khuyến khích phát triển rộng rãi phong trào tập luyện và thi đấu TDTT, nâng cao sức khỏe, đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân.Tăng cường giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa VĐV các tỉnh Việt Bắc; tôn vinh, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống các dân tộc Việt Bắc.
 Tại hoạt động tuyên truyền, xúc tiến quảng bá tiềm năng du lịch, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh  đã tổ chức gian hàng trưng bày, giới thiệu các tư liệu, ấn phẩm, ảnh đẹp về con người, quê hương Thái Nguyên, videoclip giới thiệu, quảng bá du lịch các địa phương, cùng nhiều sản vật, ẩm thực của tỉnh như: Chè Tân Cương, bánh chưng Bờ Đậu, nem chua Đại Từ, tương Úc Kỳ, mật ong rừng Định Hóa… được giới thiệu đã tạo được ấn tượng đối với nhân dân, du khách và khách quốc tế.
Kết thúc Chương trình tỉnh Thái Nguyên đã nhận cờ luân phiên tổ chức chương trình Du lịch “Qua những miền Di sản Việt Bắc” lần thứ XII, Thái Nguyên 2020./.
NVDL