Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021

29-01-2021

Ngày 15/01/2021, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021.Đồng chí Dương Văn Lượng – Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa-Thể thao và Truyền thông các huyện, thành phố, thị xã; các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn tỉnh, các cơ quan, báo chí Trung ương, của tỉnh đưa tin.

Người giữ lửa cho vũ điệu Tắc Xình

22-09-2020

Nói đến xã Tức Tranh huyện Phú Lương ngoài đặc sản nổi bật của địa phương là vùng chè Khe Cốc thì bà con xã Tức Tranh không thể không nhắc đến một điệu múa rất nổi tiếng của đồng bào Sán Chay ở xóm Đồng Tâm - đó là vũ điệu Tắc xình. Năm 2014, được Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Và khi nói đến vũ điệu Tắc xình người dân nơi đây cũng không thể quên một cái tên của một nghệ nhân, người được bà con đồng bào Sán Chay yêu mến gọi là : “Người giữ lửa cho điệu múa Tắc xình”. Đó chính là nghệ nhân Hầu Thanh Tĩnh người dân tộc Sán Chay.

​Điểm du lịch hang động hấp dẫn tại Thái Nguyên

21-09-2020

Thái Nguyên không chỉ sở hữu cả một quần thể di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh đẹp mà còn có những điểm đến hang động tạo thành một quần thể du lịch hoàn hảo theo sự sắp đặt của tự nhiên, con người, đang thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài tỉnh. Địa chỉ đầy hấp dẫn và thú vị này chính là hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà.

Tổ chức triển lãm chuyên đề “Thân thế và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng”

21-09-2020

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2020), ngày 20/7/2020, tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Địa điểm lưu niệm các thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái , phường Gia Sàng thành phố Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang, thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Triển lãm chuyên đề “Thân thế và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng".

Quyết định về việc Thành lập Bộ phận Một Cửa (Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả) thuộc Văn phòng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên

18-09-2020

Quyết định về việc Thành lập Bộ phận Một Cửa (Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả) thuộc Văn phòng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên

Một số giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, chuyên môn trong lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch

16-06-2020

Đảng bộ Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch được thành lập theo Quyết định số 195 - QĐ/ĐUK ngày 05/5/2008 của Đảng uỷ Khối cơ quan Dân Chính Đảng tỉnh trên cơ sở hợp nhất Đảng bộ Sở Văn hoá - Thông tin với chi bộ tổng hợp của Sở Thể dục Thể thao, tiếp nhận đảng viên thuộc lĩnh vực du lịch từ Đảng bộ Sở Thương mại và Du lịch; tiếp nhận đảng viên thuộc lĩnh vực gia đình từ chi bộ Uỷ ban Dân số Gia đình và Trẻ em tỉnh Thái Nguyên. Tập thể Đảng uỷ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch luôn đoàn kết, khắc phục khó khăn, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng Đảng và các lĩnh vực công tác của ngành.Nhiệm kỳ vừa qua (2015-2020), dưới sự lãnh đạo của Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Giám đốc Sở, ngành VHTTDL đã khắc phục mọi khó khăn, thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch, các mục tiêu quan trọng được đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình được nâng cao. Cải cách hành chính tiếp tục được tập trung đẩy mạnh. Công tác xây dựng Đảng được đặc biệt quan tâm. Tổ chức đảng và bộ máy của ngành từng bước được hoàn thiện,tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; khối đại đoàn kết trong Đảng bộ ngày càng được củng cố.

Võ Nhai – Tiềm năng du lịch cần được đầu tư, khai thác

16-06-2020

Nhắc đến Võ Nhai là chúng ta nhớ đến một vùng đất không chỉ giàu truyền thống cách mạng mà còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc. Vùng đất này cũng nhận được sự ưu đãi lớn của thiên nhiên với nhiều dãy núi đá vôi tạo nên những thắng cảnh nổi tiếng. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 15/82 điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng cấp Quốc gia và cấp tỉnh, như: Hang Phượng Hoàng, suối Mỏ Gà, hang Sa Khao (xã Phú Thượng); Khu khảo cổ họcThần Sa (xã Thần Sa); rừng Khuôn Mánh, hang Huyện (xã Tràng Xá); khu di tích nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và làm việc vào tháng 10-1947 tại xóm Vang (xã Liên Minh)...

Bàn giao công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Quốc gia địa điểm Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc

16-06-2020

Đại diện lãnh đạo Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Thái Nguyên ký kết bàn giao công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử Quốc gia địa điểm Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc

Hang động tiềm năng phát triển du lịch của Thái Nguyên

10-06-2020

Thiên nhiên đã ban tặng cho Thái Nguyên một vùng non xanh nước biết, sơn thủy hữu tình, các hang động trải dài trên các dãy núi đá vôi hùng vĩ, có nơi như bức tường thành, là lá chắn tự nhiên có giá trị về mặt chiến lược quân sự.Trong thời bình các hang động này là tài nguyên vô giá nếu biết bảo tồn, gìn giữ, khai thác và phát huy giá trị gắn với phát triển du lịch trở thành những điểm đến phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh.

Hang động tiềm năng phát triển du lịch của Thái Nguyên

10-06-2020

Thiên nhiên đã ban tặng cho Thái Nguyên một vùng non xanh nước biết, sơn thủy hữu tình, các hang động trải dài trên các dãy núi đá vôi hùng vĩ, có nơi như bức tường thành, là lá chắn tự nhiên có giá trị về mặt chiến lược quân sự.Trong thời bình các hang động này là tài nguyên vô giá nếu biết bảo tồn, gìn giữ, khai thác và phát huy giá trị gắn với phát triển du lịch trở thành những điểm đến phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh.

Một số hình ảnh về di tích Tỉn Keo

10-06-2020

Tỉn Keo nghĩa tiếng Tày là chân đèo. Đồi Tỉn Keo ở ngay chân đèo De, thuộc xóm Tỉn Keo, xã Phú Đình - Trung tâm của An toàn khu Trung ương (ATK).Tỉn Keo - một trong những di tích quan trọng nhất trong hệ thống các di tích lịch sử cách mạng kháng chiến của ATK Định Hóa, của căn cứ địa kháng chiến Việt Bắc.

Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW

10-06-2020

Qua 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 - CT/TW của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), đến nay việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05 của Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có sức lan tỏa sâu rộng, xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, mô hình tiêu biểu trên các lĩnh vực của ngành, trở thành những tấm gương sáng cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên công chức, viên chức noi theo, góp phần tích cực thúc đẩy hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao. Công tác xây dựng Đảng được tăng cường, thực hiện đạt nhiều kết quả quan trọng trên các mặt; hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực được nâng cao. Công tác chính trị, tư tưởng được quan tâm chỉ đạo, nâng cao chất lượng, có nhiều đổi mới, bảo đảm thiết thực, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm. Các chủ trương, nghị quyết được cụ thể hóa và vận dụng sáng tạo, tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, toàn diện trên các lĩnh vực.

Triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hoá kiệt xuất”

10-06-2020

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), ngày 14/5/2020, Bảo tàng tỉnh đã phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên tổ chức triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hoá kiệt xuất”. Nội dung triển lãm gồm 4 phần: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa kiệt xuất. Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong trái tim nhân loại . Một số hình ảnh 07 lần Bác Hồ về thăm Thái Nguyên và thành tựu kinh tế - xã hội của Thái Nguyên sau hơn 30 năm thực hiện đổi mới.

An toàn khu Thái Nguyên nơi phát tích chiến dịch Điện Biên Phủ

10-06-2020

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của dân tộc ta (1946-1954), Thái Nguyên vinh dự được chọn làm An toàn khu Trung ương- Thủ đô kháng chiến của cả nước.Tại Thái Nguyên, Bác Hồ cùng Trung ương Đảng, Chính phủ, Bộ Tổng tư lệnh quân đội nhân dân Việt Nam đã đặt bản doanh để lãnh đạo kháng chiến; nhiều cơ quan Trung ương, bộ, ngành đã được khai sinh và đặt trụ sở làm việc; nhiều quyết định quan trọng liên quan đến vận mệnh dân tộc ra đời như: Chỉ thị “Phải phá tan cuộc tấn công của giặc Pháp (Thu-Đông 1947)”; quyết định mở Chiến dịch biên giới (1950), Hòa Bình (1952), Tây Bắc (1953) đặc biệt là chiến dịch Điện Biên Phủ với chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, trở thành một mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam, kết thúc 9 năm kháng chiến trường kỳ, anh dũng của nhân dân ta chống thực dân Pháp, trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng và sức mạnh Việt Nam.

Kích cầu du lịchThái Nguyên gắn với “Vòng cung Đông Bắc”

10-06-2020

Hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động. Ngày 4/6/2020, tại Trung tâm Thương mại và Du lịch Dũng Tân (Thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề: Kích cầu du lịch Thái Nguyên gắn với “Vòng cung Đông Bắc”. Tham dự buổi tọa đàm có đồng chí Hà Thị Bích Hồng – Phó chủ tịch HĐND tỉnh, đại diện một số Sở, Ban, Ngành trong tỉnh, Hiệp hội Du lịch Thái Nguyên, 90 đại biểu đến từ 43 doanh nghiệp du lịch lữ hành ba miền Bắc – Trung – Nam cùng các đơn vị thông tấn, báo chí, đài phát thanh truyền hình địa phương và trung ương đến dự và đưa tin.

Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ Sở lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025

25-05-2020

Ngày 18/5/2020, Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025. Dự Đại hội có các đồng chí: Cao Xuân Thái, Phó bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh, lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, đại diện các Ban Xây dựng Đảng Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối và 168 đảng viên là đại biểu bầu tại Đại hội 11 chi bộ, đảng bộ bộ phận trong toàn Đảng bộ.

Đại hội Chi bộ Nghiệp vụ Lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 – 2023

11-05-2020

Ngày 28/2/2020, Chi bộ Nghiệp vụ đã tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đến dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nguyễn Thị Mai, ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở.

Khánh thành đình làng Quân Cay xã Phúc Thuận

11-05-2020

Đình làng Quân Cay xã Phúc Thuận, thị xã Phổ Yên, thờ hai vị anh hùng dân tộc là: Cao Sơn Đại Vương và Quý Minh Đại Vương (đời vua Hùng thứ 18).Đình được xây dựng từ thời xa xưa nhưng trải qua nhiều biến cố đình bị xuống cấp.Thể theo nguyện vọng của dân làng để có nơi thờ tự trong các ngày lễ Tết hằng năm. Năm 2019, dân làng đã thành lập ban xây dựng và làm văn bản đề nghị UBND xã Phúc Thuận và cấp có thẩm quyền cho phép dân làng tôn tạo và xây dựng. Ban xây dựng đã thống nhất cùng nhân dân huy động nguồn vốn trong nhân dân và các nhà hảo tâm mỗi hộ gia đình đóng góp 1 triệu đồng, và mỗi nhân khẩu ủng hộ 200.000 đồng, cùng với sự hảo tâm của các tập thể, cá nhân trong vùng chung tay đóng góp, riêng gia đình ông Nguyễn Đức Tấn ngoài phần đóng góp theo dân làng gia đình ông còn ủng hộ toàn bộ khu sân đình xây bằng gạch đỏ trị giá trên 10 triệu đồng. Sau gần một năm xây dựng ngôi đình làng đã cơ bản ổn định các hạng mục với tổng giá trị trên 600 triệu đồng và hàng nghìn ngày công lao động của dân làng.

​Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên thực hiện sắp xếp, tổ chức lại bộ máy theo hướng tinh gọn

11-05-2020

Thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập và Kế hoạch số 79-KH/TU, ngày 9/3/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ động phối hợp với Sở Nội rà soát, xây dựng các đề án Sắp xếp, tổ chức lại bộ máy của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; thành lập Trung tâm văn hóa-Nghệ thuật trên cơ sở hợp nhất Trung tâm văn hóa và Đoàn Nghệ thuật tỉnh; tổ chức lại Ban Quản lý Khu di tích lịch sử - sinh thái ATK Định Hóa; tổ chức lại Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch. Sau gần 2 năm thực hiện Nghị quyết, việc sắp xếp, tổ chức lại bộ máy của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch được thực hiện tổng thể, đồng bộ theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu quả. Quá trình sáp nhập các đơn vị, Sở thực hiện một cách khoa học, đúng quy định. Trong đó, Sở chú trọng việc phát huy tính dân chủ thông qua hình thức chuyển dự thảo các đề án cho công chức, viên chức lấy ý kiến; đề xuất của các phòng, đơn vị thuộc, trực thuộc Sở về phương án sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy đơn vị trước khi trình Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Khởi công xây dựng công trình tu bổ, tôn tạo di tích Đền Lục Giáp

11-05-2020

Ngày 05/3/2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thị xã Phổ Yên tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình: Tu bổ, tôn tạo di tích Đền Lục Giáp xã Đắc Sơn, thị xã Phổ Yên. Tham dự lễ khởi công gồm đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo Thị ủy, UBND thị xã Phổ Yên; lãnh đạo Đảng ủy- HĐND - UBND xã Đắc Sơn, Ban Quản lý di tích Đền Lục Giáp; một số phòng chuyên môn thuộc Sở VH,TT&DL và Phòng Văn hoá và Thông tin thị xã Phổ Yên. Đại diện các đơn vị:Tư vấn thiết kế; tư vấn giám sát thi công và Nhà thầu thi công xây dựng; Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Thái Nguyên.

QUY HOẠCH, KẾ HOẠCH ĐẦU TƯ VÀ DỰ ÁN

Thống kê truy cập

Đang truy cập:6701

Tổng truy cập: 649475